Month: กันยายน 2019

ทางแก้ที่พร้อมอยู่

ฉันเดินตามคนนำทางของสวนสาธารณะและจดบันทึกตามที่เขาสอนเรื่องต้นไม้ในป่าบาฮาเมียนโบราณ เขาบอกพวกเราว่าต้นไหนบ้างที่ต้องหลีกเลี่ยง ต้นไม้มีพิษจะมีน้ำยางสีดำที่ทำให้เป็นผื่นคันและปวด แต่ไม่ต้องเป็นห่วง ยาแก้มักขึ้นอยู่ข้างๆ กัน “ให้ตัดเปลือกไม้สีแดงของต้นยางเอเลมี” เขาบอก “แล้วเอายางถูบนผื่น อาการจะเริ่มทุเลาทันที”

เราเป็นใคร

เดฟรักงานของเขา แต่เขารู้สึกมานานว่าเขาได้รับการเรียกให้ไปทำอย่างอื่น ตอนนี้เขากำลังทำความฝันให้สำเร็จและก้าวสู่งานมิชชั่น แต่น่าแปลกที่เขาเริ่มไม่แน่ใจอย่างยิ่ง

“แค่ที่ทำงาน”

ฉันมองดูเนินเขาสูงๆ ต่ำๆ สีเขียวในแลงคาเชอร์ทางเหนือของอังกฤษและเห็นรั้วหินที่มีไว้กั้นแกะกระจายอยู่ทั่วเนิน ปุยเมฆเคลื่อนที่บนฟ้าสดใสและฉันสูดหายใจลึกดื่มด่ำกับทัศนียภาพ เมื่อฉันพูดถึงทิวทัศน์งดงามให้คนที่ทำงานที่ศูนย์พักผ่อนที่ฉันไปพักฟัง เธอกล่าวว่า “ฉันไม่เคยสังเกตมาก่อนเลยจนเมื่อแขกของเราพูดให้ฟัง เราอยู่ที่นี่มานานและเราเป็นชาวสวน ที่นี่ก็เป็นแค่ที่ทำงานของเรา”

ใช้ชีวิตเหมือนพระเยซูกำลังจะเสด็จมา

ผมได้รับแรงบันดาลใจจากเพลง “ใช้ชีวิตเหมือนคุณกำลังจะตาย” ของทิม แมคกรอว์ นักร้องเพลงคันทรี่ เพลงนี้พูดถึง “สิ่งที่อยากทำก่อนตาย” อันน่าตื่นเต้นหลายอย่างที่ชายคนหนึ่งทำ หลังจากได้รับข่าวร้ายเรื่องสุขภาพเขายังเลือกที่จะรักและให้อภัยคนอื่นมากขึ้น พูดกับคนอื่นอย่างอ่อนโยนขึ้น เพลงนี้แนะให้เราใช้ชีวิตให้ดี ราวกับรู้ว่าชีวิตกำลังจะจบลงในไม่ช้า

ยืนหยัดตามความเชื่อ

เดสมอนด์ ดอสถูกเกณฑ์เป็นทหารกองหนุนในสงครามโลกครั้งที่สอง แม้ความเชื่อทางศาสนาของเขาห้ามไม่ให้เขาถือปืน แต่ดอสทำหน้าที่เป็นเสนารักษ์ทหารได้ ในการสู้รบครั้งหนึ่ง เขาฝ่าแนวรบที่ดุเดือดหลายครั้งเพื่อช่วยฉุดดึงทหารในหน่วยของเขาที่บาดเจ็บ 75 นายมายังที่ปลอดภัย เรื่องราวของเขาได้รับการบอกเล่าอยู่ในสารคดีเรื่องผู้คัดค้านโดยอ้างมโนธรรม (The Conscientious Objector) และสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่องวีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์ (Hacksaw Ridge)

ที่ปลอดภัยจอมปลอม

ตอนที่รูเพิร์ตสุนัขของเรายังเล็ก มันกลัวการออกนอกบ้านมากจนผมต้องลากมันออกไปเดินเล่น วันหนึ่งหลังจากพาไปถึงสวนสาธารณะ ผมพลาดปล่อยมันจากสายจูง มันวิ่งโร่กลับบ้านไปยังที่ปลอดภัยของมัน

เหมาะสมในสายตาพระเจ้า

บริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีแห่งหนึ่งจ้างฉันหลังจบมหาวิทยาลัยทั้งที่ฉันเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ไม่เป็นเลยและแทบไม่มีความรู้ด้านธุรกิจ ระหว่างกระบวนการสัมภาษณ์ตำแหน่งแรกเข้า ฉันได้รู้ว่าบริษัทไม่ได้เน้นที่ประสบการณ์การทำงาน แต่คุณสมบัติส่วนตัวเช่นความสามารถในการแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ การใช้วิจารณญาณอย่างถูกต้องและการทำงานเป็นทีมได้ดีเป็นสิ่งสำคัญกว่า บริษัทพิจารณาแล้วว่าสามารถสอนทักษะที่จำเป็นให้พนักงานใหม่ได้ ตราบใดที่พวกเขาเป็นคนแบบที่บริษัทต้องการ

โล่ล้อม

คริสตจักรของเราเผชิญความสูญเสียอันเศร้าสลดเมื่อพอล ผู้รับใช้ด้านนมัสการที่มีของประทานเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางเรือในวัย 31 ปี พอลกับภรรยาชื่อดูรอนด้าคุ้นเคยกับการสูญเสียเพราะพวกเขาต้องฝังศพลูกหลายคนที่เสียชีวิตไปก่อนครบกำหนดคลอด ตอนนี้จะมีหลุมฝังศพเพิ่มข้างหลุมเล็กๆ ของลูกๆ วิกฤตร้ายแรงที่ครอบครัวนี้ต้องเผชิญทำให้คนที่รักพวกเขาตกใจเหมือนถูกชกที่ศีรษะ

รู้จักมากขึ้น

"เธอจะได้เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน” ผมอายุ 17 และตื่นเต้นที่ได้ยินว่าผมได้รับอนุมัติให้ไปเรียนที่เยอรมัน แต่เหลือเวลาอีกแค่สามเดือนก่อนออกเดินทาง และผมไม่เคยเรียนภาษาเยอรมันเลย