บทความเก่า

ปลาขี้กลัว

การดูแลตู้เลี้ยงปลาน้ำเค็มไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ผมต้องทำปฏิบัติการทางเคมีแบบเคลื่อนที่เพื่อคอยวัดระดับไนเตรดและปริมาณแอมโมเนีย ผมต้องเติมวิตามิน ยาปฏิชีวนะ ยาซัลฟา และเอนไซม์ ผมต้องกรองน้ำด้วยใยแก้วและถ่าน

อ่านต่อ »

ไม่ปล่อยให้ตก

เมื่อผมเป็นเด็ก สิ่งหนึ่งที่ผมชอบคือการเล่น ไม้กระดกในสวนสาธารณะใกล้บ้าน ปลายแต่ละข้างของไม้กระดานจะมีเด็กนั่งอยู่ฝั่งละหนึ่งคนแล้วผลัดกันกระดกขึ้นลง บางครั้งคน ที่กระดกลงจะนั่งอยู่อย่างนั้นและปล่อยให้เพื่อนค้างอยู่ด้านบนร้องให้ปล่อยเขาลงไป แต่ที่ร้ายที่สุดคือการลุกขึ้นจากไม้กระดกแล้ววิ่งหนีขณะ ที่เพื่อนลอยค้างอยู่กลางอากาศ เพื่อนคนนั้นจะร่วงลงมาอย่างแรงและเจ็บก้น

อ่านต่อ »

ร้องว่า…ฮาเลลูยา!

ไม่กี่วันก่อน ผมแอบเห็นบ็อบซึ่งเป็นเพื่อน สูงวัยของผมปั่นจักรยานอย่างจริงจังอยู่ที่สถานออกกำลังกายแถวบ้าน เขาจ้องไปที่จอแสดงความดันโลหิตที่นิ้วมือของเขา“ทำอะไรอยู่น่ะ?” ผมถาม“กำลังดูว่าผมยังมีชีวิตอยู่ไหม” เขาพึมพัม“แล้วจะทำอย่างไรถ้าเห็นว่าคุณตายไปแล้ว?” ผมถามอีก“ก็ร้องว่า ฮาเลลูยา!” เขาตอบด้วยรอยยิ้มแจ่มใส

อ่านต่อ »

ความปรานีมีน้ำใจ

ระหว่างที่ผมกำลังเดินทางกับเพื่อนๆเราเห็นครอบครัวหนึ่งจอดรถอยู่ข้างถนน เพื่อน ผมจึงจอดรถลงไปช่วย เราช่วยจนเครื่องยนต์ ติด ได้คุยกับพ่อและแม่ของครอบครัวนั้น และให้เงินเป็นค่าน้ำมันรถ คนที่เป็นแม่ขอบคุณแล้วขอบคุณอีก เราตอบว่า “เราดีใจที่ได้ช่วยคุณ และเราช่วยในพระนามของพระเยซู” ขณะที่ ขับรถจากมา ผมคิดว่าเพื่อนของผมช่วยเหลือคนอื่นและบอกว่าพระเจ้าทรงเป็นแหล่งของความมีน้ำใจนี้ได้อย่างไม่เคอะเขิน

อ่านต่อ »

ชัยชนะเหนือความตาย!

ภาพวาดเก่าแก่ภาพหนึ่งที่ผมเห็นเมื่อไม่นานมานี้ตรึงใจผม ชื่อของภาพคือ อนาส-ตาซิส แปลว่า “การฟื้นคืนชีวิต” ภาพแสดงถึงชัยชนะของพระเยซูเหนือความตายในรูปแบบ ที่น่าทึ่งมาก องค์พระเยซูเจ้าผู้ทรงเป็นขึ้นจากอุโมงค์ กำลังฉุดมืออาดัมและเอวาออกจากโลงมาสู่ชีวิตนิรันดร์ ความอัศจรรย์ของงานศิลปะชิ้นนี้คือการแสดงให้เห็นว่าความตายฝ่ายวิญญาณและฝ่ายร่างกาย ซึ่งเป็นผลจากการทำบาปของอาดัมและเอวาพลิกผันไปอย่างสิ้นเชิงโดยพระคริสต์ผู้ทรงฟื้นคืนชีวิต

อ่านต่อ »