บทความเก่า

ชัยชนะเหนือความตาย!

ภาพวาดเก่าแก่ภาพหนึ่งที่ผมเห็นเมื่อไม่นานมานี้ตรึงใจผม ชื่อของภาพคือ อนาส-ตาซิส แปลว่า “การฟื้นคืนชีวิต” ภาพแสดงถึงชัยชนะของพระเยซูเหนือความตายในรูปแบบ ที่น่าทึ่งมาก องค์พระเยซูเจ้าผู้ทรงเป็นขึ้นจากอุโมงค์ กำลังฉุดมืออาดัมและเอวาออกจากโลงมาสู่ชีวิตนิรันดร์ ความอัศจรรย์ของงานศิลปะชิ้นนี้คือการแสดงให้เห็นว่าความตายฝ่ายวิญญาณและฝ่ายร่างกาย ซึ่งเป็นผลจากการทำบาปของอาดัมและเอวาพลิกผันไปอย่างสิ้นเชิงโดยพระคริสต์ผู้ทรงฟื้นคืนชีวิต

อ่านต่อ »

ทุกวันคืออีสเตอร์

เพื่อนของฉันซึ่งเป็นครูอนุบาล เผอิญได้ยินเด็กๆคุยกันอย่างออกรส มาเรียถามเพื่อนๆว่า “ใครที่รักพระเจ้าบ้าง?” ทุกคนตอบว่า “ฉัน! ฉัน!” บิลลี่พูดว่า “ฉันรักพระเยซู” เคลลี่แย้งว่า “แต่พระองค์ตายไปแล้ว” บิลลี่ตอบว่า “ใช่ แต่พระองค์ฟื้นจากความตายทุกวันอีสเตอร์!”

อ่านต่อ »

เบนจุดสนใจ

ผมไม่เคยลืมวันอาทิตย์อีสเตอร์ในปี 1993 เมื่อแบร์นฮาร์ด ลังเกอร์ชนะการแข่งขันกอล์ฟเดอะมาสเตอร์ ขณะที่เขาก้าวออกจาก กรีนของหลุมที่ 18 เพื่อรับเสื้อสูทสีเขียว ซึ่ง เป็นรางวัลที่นักกอล์ฟปรารถนามากที่สุด ผู้สื่อข่าวพูดว่า “วันนี้ต้องเป็นวันที่ดีที่สุดในชีวิตของคุณแน่ทีเดียว” ลังเกอร์ตอบทันทีว่า “ผมดีใจ ที่ชนะการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก แต่ที่มีความหมายมากกว่านั้นคือผมได้ชัยชนะในวัน อีสเตอร์ คือได้ฉลองการฟื้นคืนพระชนม์ขององค์พระเยซูเจ้า พระผู้ช่วยให้รอดของผม”

อ่านต่อ »

ฉันยังไม่ตาย

ลอร่า บรู๊คส์ คุณแม่ลูกสองวัย 52 ปี ไม่ทราบว่าตนเองเป็นบุคคลหนึ่งในคน 14,000 คน ที่ทางการบันทึกผิดพลาดในปี 2011 ว่าเสียชีวิตแล้ว เธอสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นเมื่อ เธอไม่ได้รับเช็คเงินช่วยเหลือคนพิการ เช็คจ่ายหนี้เงินกู้และค่าเช่าบ้านก็ถูกตีกลับ เธอจึงไปธนาคารเพื่อจัดการปัญหาที่เกิดขึ้น แต่เจ้าหน้า ที่บอกว่าบัญชีของเธอถูกปิดไปเพราะเธอเสียชีวิตแล้ว! เห็นได้ชัดว่าพวกเขาเข้าใจผิด

อ่านต่อ »

ช่วยเหลือทุกรูปแบบ

หลังจากเหตุการณ์ การกราดยิงในโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งในเมืองนิวทาวน์ รัฐคอนเนคติคัท หลายคนมีความรู้สึกอยากช่วยเหลือ บางคนบริจาคโลหิตสำหรับผู้บาดเจ็บ บางคนบริการอาหารและกาแฟฟรีแก่เจ้าหน้าที่ที่ร้านของตน ส่วนบางคนก็เขียนจดหมายปลอบใจหรือสวมกอด บางคนส่งเงินช่วยเหลือและตุ๊กตาหมีมาให้เด็กๆ บางคนให้คำปรึกษา บางคนหาวิธีช่วยเหลือตามลักษณะนิสัย ความสามารถและสิ่งที่ตนมีอยู่

อ่านต่อ »